Dùng máy bay không người lái cho khảo cổ

Đăng bởi Dương Minh Đức vào lúc 20/11/2018

Các nhà khảo cổ học châu Âu cho biết đang sử dụng một máy bay điều khiển từ xa cực nhỏ chụp ảnh nhằm dựng một mô hình 3-D về những ngôi mộ cổ ở Nga.

Máy bay điều khiển từ xa giá rẻ
Máy bay điều khiển từ xa HD camera syma x5c

Khó có thể tiếp cận và vẽ bản đồ các địa điểm khảo cổ ở những khu vực xa xôi và gồ ghề do những hạn chế về kinh phí mà các chuyên gia phải đối mặt. Vì thế, những chiếc máy bay không người lái nhỏ và rẻ tiền là công cụ mới hỗ trợ họ làm việc.

Theo trang tin Live Science, tại vùng Tuekta của Nga, các nhà khoa học đang sử dụng Microdrone md4-200, loại máy bay 4 cánh quạt vận hành bằng pin và được gắn camera, để khảo sát những ngôi mộ 2.300 - 2.800 năm tuổi và có đường kính 42 đến 76m.

Gần 200 mộ được tìm thấy ở Tuekta, cạnh sông Ursul. Khu vực mà các nhà khảo cổ chọn có 5 ngôi mộ lớn và hàng chục ngôi mộ nhỏ. Các máy bay bay ở độ cao 40m để nghiên cứu cặn kẽ từng ngôi một.

Các ngôi mộ trên, được gọi là kurgan, tọa lạc tại vùng núi Altai, nơi tiếp giáp của Nga, Trung Quốc, Kazakhstan và Mông Cổ, có thể là nơi an nghỉ của những thủ lĩnh và hoàng tử của người Scythian, một bộ tộc du mục nổi tiếng về tài cưỡi ngựa từng có một đế chế hùng mạnh và thịnh vượng.

Dùng máy bay không người lái cho khảo cổ
Máy bay Microdrone md4-200 - (Ảnh: Live Science)

>>> Robot hút bụi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Hotline: 0888.92.29.92