Làm thế nào để điều khiển máy bay điều khiển từ xa?

Đăng bởi Dương Minh Đức vào lúc 20/11/2018

Điều khiển máy bay điều khiển từ xa có thể khó khăn. Một vài bước đơn giản sau đây giúp bạn tìm ra những điều cơ bản khi bay máy bay điều khiển từ xa.

Những lưu ý khi điều khiển máy bay điều khiển từ xa

1. Quyết định chọn máy bay điều khiển dựng sẵn hay tự làm cho mình.

Bạn muốn một cái gì đó có sẵn hay là muốn tự lắp ráp theo ý mình? RTF là viết tắt của Ready To Fly và bao gồm tất cả mọi thứ như điều khiển và pin, trong khi ARF là Almost Ready to Fly là hầu như đã sẵn sàng để bạn lắp ráp và mua tất cả các thiết bị điện tử cần thiết (servo, ESC, thiết bị nhận, pin,…) riêng lẻ. PNF là viết tắt của Plug-n-Fly, thường đòi hỏi bạn phải mua pin riêng, thiết bị thu và máy phát một cách riêng lẻ. Bạn muốn dùng điện hay dùng xăng? Nếu bạn muốn tự dựng toàn bộ máy bay điều khiển từ xa cho riêng mình, bộ dụng cụ cũng có sẵn.

2. Mua một chiếc máy bay điều khiển từ xa.

Những chiếc máy bay RC dùng cho người bắt đầu thường là RTF trainer chạy điện trong tầm giá $50 - $300 gồm pin và bộ điều khiển. Từ khoá tìm kiếm trên internet là “RTF trainer”. Nếu có một cửa hàng máy bay điều khiển từ xa ở khu vực của bạn, hãy chắc chắn ghé vào đó. Các nhân viên ở đó sẽ hết sức giúp đỡ và có nhiều hiểu biết, đặc biệt nếu đó là một cửa hàng có uy tín.

3. Dựng máy bay (nếu có yêu cầu phải lắp ráp).

Hầu hết các máy bay điều khiển từ xa, thậm chí cả máy bay RTF, cũng cần lắp ráp một chút.

4. Trước khi cho máy bay bay.

Bật máy phát, sau đó là máy bay. Kiểm tra bề mặt của hướng bay (nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra giúp bạn).

5. Kiểm tra hoạt động của thanh điều khiển.

Có những quy ước khác nhau về chức năng của thanh điều khiển. Chúng được gọi là “mode” (chế độ), và có 4 cái chính – Mode 1, Mode 2,… . Tốt nhất là sử dụng một chế độ mà được dùng bởi bất kỳ hướng dẫn nào hoặc phổ biến nhất trong những người chơi trong khu vực của bạn. Mode 2 là chế độ thường được sử dụng nhất ở Mỹ.

6. Làm một kiểm tra phạm vi của ăng ten trên máy phát

Đi bộ khoảng 15 – 30 m và kiểm tra các bề mặt điều khiển của bạn không có sự rung lắc hay những chuyển động không mong muốn.

7. Xác định tốc độ gió gần đúng.

Bằng cách buộc một dải ruy băng ở đầu ăng ten của bộ điều khiển từ xa và giữ song song điều khiển với mặt đất. Đừng bay nếu dải ruy băng song song với mặt đất. Dưới 30 độ là hoàn hảo.

8. Xác định hướng gió.

Bằng cách ném cỏ hoặc những vật liệu nhẹ khác vào không khí. Nếu có thể, bay vào trong gió. Nếu bạn đang cất cánh từ một đường băng và gió vuông góc với đường băng, nó có thể cất cánh, nhưng không khuyến khích cho người mới bắt đầu.

9. Phóng máy bay

Từ từ đẩy sức mạnh lên máy bay của bạn và chờ cho nó đạt đủ tốc độ trên mặt đất. Nếu bạn phóng máy bay bằng tay, đẩy hết sức mạnh, để máy bay thẳng và vững chắc (mặc dù không quá khó) quăng nó vào không khí và nhanh chóng lấy điều khiển. Nếu bạn vẫn đang học hỏi, nhờ ai đó phóng máy bay dùm bạn để bạn có thể giữ tay trên thanh điều khiển.

10. Điều chỉnh độ cao.

Giữ ga 100% cho đến khi máy bay đạt đến độ cao đủ cho kích thước máy bay bạn đang bay. Tôi thường bay cái chúng ta gọi là 3 lỗi độ cao, khoảng 45 – 60 m trở lên, và sau đó giảm gia đến một nửa công suất.

11. Sử dụng một cái chạm nhẹ. 

Chỉ cần đẩy thanh điều khiển một vài giây rồi thả ra. Luyện tập giả lập sẽ giúp bạn làm điều này tốt hơn.

12. Rẽ trái hoặc phải.

Bằng cách di chuyển các thanh điều khiển trái hay phải phù hợp. Nó sẽ cuộn chiếc máy bay nhẹ sang bên. Bạn cũng sẽ cần phải kéo thanh điều khiển phù hợp trở lại để kéo máy bay qua lại. Để hoàn thành cú rẽ, cuộn máy bay song song với mặt đất. Hãy nhớ luôn giữ cho máy bay ngược chiều gió, cách này sẽ làm nó không bị thổi đi xa khỏi bạn. (Cách này chỉ áp dụng nếu bạn thực hiện với cánh liệng).

13. Giữ máy bay ở mức độ có thể.

Nếu bạn nâng mũi quá nhiều, nó có thể bị tròng trành. Nếu bị như thế, khắc phục bằng cách đẩy mũi xuống cho đến khi máy bay bay đủ nhanh để tạo ra lực nâng một lần nữa. Điều này có thể ngược lại với lẽ thường, nhưng kéo thanh điều khiển lại hơn nữa sẽ chỉ làm cho tình hình tệ hơn khi bạn đang bị tròng trành.

14. Thực hành bằng một chiếc máy bay hình oval

Thực hành một mô hình máy bay hình oval, giữ tất cả lượt trên cùng một hướng. Khi thấy mình thoải mái với mô hình này, thử bay một chiếc hình oval theo hướng ngược lại (để những phi công khác xung quanh biết những gì bạn đang làm để họ biết để tránh bạn nếu bạn đang bay một mô hình theo hướng đối diện). Khi thoải mái với cả hai hướng hãy thử một mẫu hình số 8.

15. Hạ cánh máy bay.

Đầu tiên chú ý hướng gió để hạ cánh vào trong gió. Giảm sức mạnh chậm (không chạm vào (bánh lái độ cao) thanh điều khiển để hạ xuống, chỉ cần giảm ga). Bạn muốn máy bay gần như lướt nhẹ trên chính nó. Khi máy bay còn khoảng 1,5 m từ mặt đất, tắt ga.

16. Tạo ấn tượng khi hạ cánh.

Ánh sáng loé lên trước khi máy bay tiếp xúc mặt đất bằng cách nâng mũi ở giây cuối cùng để cả 3 bánh xe chạm cùng lúc. Lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng cho máy bay với một bánh xe ở đuôi, máy bay 3 bánh nên chạm đất bằng 2 bánh sau và sau đó để mũi ổn định trên đường băng.

>>> https://ducxu.com/robot-hut-bui-robot-lau-nha-thong-minh

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Hotline: 0888.92.29.92