Nghiên cứu chế tạo máy bay điện giá rẻ dành cho người mới tập chơi

Đăng bởi Dương Minh Đức vào lúc 20/11/2018

Nhu cầu chơi máy bay điều khiển từ xa ngày càng nhiều, tuy nhiên, người mới tập chi phí đầu tư ban đầu khá cao, chưa quen lái máy bay (dù đã tập bay nhiều giờ trên mô hình máy tính) nên khả năng mất điều khiển, gây hư hỏng mô hình trong những lần bay tập là rất cao. Nắm bắt được điều này, TS. Ngô Khánh Hiếu, bộ môn kỹ thuật hàng không, Trường đại học bách khoa TP.HCM, đã nghiên cứu một mô hình máy bay điện điều khiển từ xa giá rẻ, có khả năng tháo lắp, hư phần nào thì thay phần đó, không phải thay nguyên cụm như hiện nay, nhờ đó giúp giảm thiểu đáng kể chí phí đầu tư ban đầu cho mô hình bay, cũng như chi phí sửa chữa cho những hỏng hóc nếu có. Các kết quả phân tích thiết kế và bay thử nghiệm cho thấy đây thực sự là một mô hình phù hợp cho đối tượng mới tập làm quen với mô hình máy bay điều khiển từ xa. Mẫu thiết kế này được đặt tên là “Trainer C1-H1”

nghien-cuu-che-tao-may-bay-dien-gia-re-danh-cho-nguoi-moi-tap-choi

 Tác giả đã ứng dụng phần mềm AutoCAD để thực hiện bản vẽ thiết kế chi tiết cho máy bay mô hình. Vật liệu là ván ép 2 mm cho phần thân, gỗ balsa 3 mm cho cụm đuôi. Điểm đặc trưng là phần thân được thiết kế thành hai cụm có thể kết nối với nhau. Cụm đầu kết nối với phần còn lại của thân bằng hai miếng kẹp ván ép bên ngoài. Việc phân chia kết cấu thân của mô hình máy bay thiết kế thành hai phần như trên giúp việc thay thế cụm đầu của thân có thể được tiến hành một cánh nhanh chóng và dễ dàng, giảm chí phí rất nhiều. Thường thì cụm đầu của phần thân sẽ là phần bị hỏng nhiều nhất.

Vật liệu dùng để chế tạo cánh là gỗ balsa 2 mm. Cánh sau khi chế tạo theo thiết kế chi tiết sẽ được bọc bằng decal để hoàn chỉnh và kết nối vào phần thân nhờ vào hai ống carbon 4 mm và các dây thun. Cách kết nối này đơn giản, cho phép có thể tháo lắp cánh vào thân dễ dàng mà vẫn đảm bảo được độ bền kết nối trong suốt quá trình bay. Nhờ vào thiết kế chi tiết có thể tiến hành bố trí các bộ phận phần cứng rời vào các vị trí thích hợp để đưa trọng tâm toàn thể của mô hình máy bay về vùng trọng tâm thiết kế mong muốn (trong trường hợp này là ở 24% dây cung cánh). Đây cũng là một trong những ưu điểm nỗi trội của việc ứng dụng phần mềm đồ họa 3D vào thiết kế máy bay.

Kết quả bay thử nghiệm thực tế mẫu mô hình máy bay cánh bằng 1 m  cho thấy mô hình máy bay thiết kế có khối lượng cất cánh là 870 grams. Với động cơ Emax 2215/20, bộ điều tốc Emax 30A, pin Lipo 3S 2200 mAh và chong chóng APC 10x6, mô hình máy bay có thể cất cánh và hạ cánh dễ dàng trên mọi đường băng cứng, với quãng đường cất, hạ cánh trong khoảng từ 5 m đến 10 m. Mô hình máy bay khi thử nghiệm có thể dễ dàng đạt vận tốc thiết kế 13 m/s, trong điều kiện thời tiết tốt có thể bay ở vận tốc trên 15 m/s. Với chong chóng 10x6, mô hình hoàn toàn có đủ lực đẩy để thực hiện các thao tác bay nhào lộn, bay ngửa… Mô hình thiết kế có độ ổn định khá tốt, bên cạnh đó việc điều khiển mô hình được thực hiện dễ dàng thông qua các bề mặt điều khiển hỗ trợ với độ nhạy vừa phải. Thử nghiệm bay trong một số điều kiện có gió với chong chóng 10x6 cho thấy mô hình vẫn giữ được đặc tính ổn định và điều khiển của nó. Kết quả bay thử nghiệm thu được cho thấy mô hình máy bay thiết kế hoàn toàn phù hợp cho đối tượng tập bay.

Mẫu máy bay cánh bằng sải cánh 1 m “Trainer C1-H1” hoàn toàn được thiết kế và chế tạo bởi nhóm nghiên cứu trong nước, từ các vật liệu hiện có trong nước như ván ép, Balsa… Nhờ vậy, chi phí chế tạo hoàn chỉnh cho phần khung của mô hình (toàn bộ mô hình bay trừ các thiết bị phần cứng) được giảm xuống đáng kể còn khoảng 500 nghìn đồng/mô hình. So với chi phí để đầu tư cho một số mẫu cánh bằng 1 m hiện có trên thị trường thì mức giá này rất cạnh tranh khi so sánh về mặt tính năng của mô hình bay. Hiện nay, mẫu “Trainer C1-H1” đã được đưa vào chương trình thực tập kỹ thuật cho các sinh viên đại học chuyên ngành kỹ thuật hàng không. Một số sinh viên chỉ sau vài giờ tập bay thực tế với mẫu thiết kế này đã có thể tự điều khiển cất, hạ cánh.

Tham khảo: Robot lau nhà

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Hotline: 0888.92.29.92