Sự khác nhau giữa pin LIPO (Lithium Polymer) và pin Li-Ion (Lithium Ion)

Đăng bởi Dương Minh Đức vào lúc 20/11/2018

Sự khác nhau giữa pin LIPO (Lithium Polymer) và pin Li-Ion (Lithium Ion)

Pin Li-Ion và LiPo được tạo thành từ các thành phần hóa học chính tương tự nhau. Nguyên lý của chúng đều dựa trên sự trao đổi lithium ion giữa các cực âm và dương làm bằng lithium cacbon. Điểm khác nhau chính giữa hai loại pin này là cách các cell được chế tạo và loại chất điện phân được sử dụng trong mỗi loại pin.

Sự khác nhau giữa pin lipo và pin li ion

Pin Li-Ion

Pin Li-Ion sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có nhiệm vụ để trao đổi ion giữa các điện cực (anode và cathode) giống như bất kỳ loại pin nào. Điện phân hữu cơ này dựa trên dung môi rất dễ cháy và đó là lý do tại sao pin Li-Ion biến động hơn và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai. Pin Li-Ion thường được bọc trong một vỏ kim loại cứng (giống như một pin thông thường hơn) trọng lượng nặng hơn và không cho phép có nhiều tùy chọn khác nhau như hình dạng và kích thước.

Pin LIPO

Pin LiPo không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion - do đó có tên là lithium polymer. Phương pháp này cho phép Pin có thể làm rất mỏng với các hình dạng và kích thước của cell pin khác nhau.

Vấn đề với cấu trúc các cell Lipo là việc trao đổi ion qua điện phân polymer khô chậm và do đó làm giảm dòng xả và dòng xạc. Vấn đề này có thể được khắc phục phần nào bằng cách làm nóng pin cho phép trao đổi ion nhanh hơn thông qua các polymer giữa cực dương và cực âm, nhưng là không thực tế đối với mọi ứng dụng.

Nếu giải quyết được vấn đề này, nguy cơ an toàn của pin lithium sẽ được giảm đáng kể. Với sự thúc đẩy lớn từ xe ô tô điện và lưu trữ năng lượng, không có nghi ngờ gì nữa, một sự phát triển mạnh mẽ sẽ được thực hiện với loại Pin Lipo khô với trọng lượng siêu nhẹ và an toàn trong những năm tới. Có thể nhận thấy rằng lý thuyết loại pin này có thể được làm rất linh hoạt, kết cấu gần giống nhau, chỉ cần nghĩ về các khả năng sẽ được làm ra trong tương lai.

Loại pin LIPO Hybrids

Tất cả pin LiPo RC được làm vào thời điểm bài viết này thực ra là một pin lithium polymer lai. Tên chính xác là pin Lithium-Ion Polymer, nhưng thế giới pin của ngày hôm nay chỉ đơn giản gọi là Lithium Polymer mặc dù nó không phải là một Pin LiPo khô thực sự.

Bằng cách đưa chất điện phân vào Polymer, tỷ lệ trao đổi ion được cải thiện đáng kể. Kể từ khi điện phân được gel hóa, sự rò rỉ giảm đi, nhưng nó vẫn còn dễ cháy. LiPo lai không nguy hiểm như Li-Ion, nhưng nó vẫn có thể bắt lửa hoặc phát nổ nếu sạc điện áp quá cao hoặc quá thấp, hoặc chọc thủng.

Khi được giới thiệu lần đầu tiên, pin LiPo đắt hơn so với Li-Ion, vì sản xuất khó hơn. May mắn là giá đã giảm đáng kể từ khi ra đời, nếu nó không phổ biến hơn so với công nghệ pin Li-Ion. Điều này đặc biệt đúng cho lĩnh vực đồ chơi điện RC máy bay điều khiển từ xa và người điều khiển đằng sau sự nghiên cứu về Pin Lipo, các thiết bị truyền thông cầm tay/giải trí.

Lipo lai sử dụng cấu trúc các cell phẳng giống nhau như những tấm khô có cùng kích thước, có nghĩa là nó có cùng kích thước, hình dáng linh hoạt cho phép tạo ra viên pin có hình dáng đặc biệt để sử dụng trên các model RC.

Hầu hết các pin LiPo RC được đóng gói trong một túi gồm nhiều lá trùng khớp nhau, được gọi là cell pin (gói pin).

Gói pin này là giải pháp hoàn hảo để làm ra viên pin có nhiều cell, từ những túi cell mỏng phẳng có thể sắp xếp mà không có khoảng trống giữa các cell, và dĩ nhiên khi Lipo dùng các gói pin siêu nhẹ thay cho vỏ kim loại, trọng lượng nhẹ làm cho Lipo trở thành Pin được lựa chọn nhiều nhất vượt qua cả Li-Ion và thấy rõ là trong ứng dụng RC máy bay.

Nếu bạn đã từng mở một cell pin Lipo ra, đây là hình ảnh bạn sẽ thấy, một đoạn film nhựa dài, rất mỏng (Polymer) được phủ xen kẽ lớp mỏng carbon anode và cathodes trên 2 mặt film polymer.

Đoạn film này dài (trong ảnh là dài 2.13m với viên pin 5000mAh) nó được xếp gấp lại như cái đàn accordion, toàn bộ đoạn film sau khi xếp lại được đóng trong túi cùng với chất gel điện phân lỏng và có một mùi dung môi rất thơm giống như acetone để tẩy sơn móng tay, và nó là chất dễ cháy.

Nếu bạn ngạc nhiên với việc làm thủng 1 lỗ giữa viên pin, tôi đã đóng 1 cái đinh vào viên pin để xem nó xì nhanh và xem nó cháy, viên pin đã nhanh chóng vỡ ra, xì khói chất điện phân dễ cháy nhưng không bắt lửa. Về mặt nguyên tắc, nó có thể bắt lửa. Tôi không có hình ảnh để đưa ra làm ví dụ. Tôi chỉ thử 1 viên pin 6S 5000mAh nặng thả xuống sàn bê tông và 1 cell đã hỏng, bài học rút ra là không nên mang quá số lượng Pin Lipo mà bạn không kiểm soát được an toàn.

Một trong những đặc tính thú vị của Pin Lipo lai là chia sẻ mức độ và sự trao đổi ion hiệu quả hơn khi chúng ấm lên. Nếu bạn đã từng để ý sẽ thấy mô hình RC của bạn sẽ đạt được sức mạnh hoặc lâu hơn một chút sau khi pin làm việc, những gì bạn vừa thấy là sự gia tăng hiệu quả trao đổi ion khi pin hóa học được làm ấm lên.

Điều này có nghĩa là nếu bạn chơi RC vào mùa đông (nơi có tuyết) thì bạn phải giữ cho viên pin được ấm trước khi chơi.

Xem thêm: Robot lau nhà

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Hotline: 0888.92.29.92