Tự tạo một chiếc máy bay điều khiển từ xa, một người cần phải biết những gì

Đăng bởi Dương Minh Đức vào lúc 20/11/2018

Để tự tạo một chiếc máy bay điều khiển từ xa ?

Chế tạo flycam, một người cần phải biết những gì, làm những gì để có thể tạo ra chiếc máy bay điều khiển tốt và đúng với ý thích của mình ?

>> Hướng dẫn làm máy bay điều khiển từ xa

Nguyên lý khí động lực học:

Trên thế giới, có một thú chơi gọi là chơi mô hình máy bay điều khiển đã tồn tại từ khá lâu. Không phải loại máy bay nho nhỏ dùng cho con nít mà là những chiếc máy bay mô phỏng theo hình dạng nguyên mẫu máy bay thật, có thể bay được trên không bởi những bộ điều khiển từ mặt đất .

Chế tạo máy bay điều khiển: Những nguyên lý ? 

Và từ đam mê thích tìm tòi nghiên cứu máy bay mô hình nhiều người đã tự chế tạo những chiếc máy bay mô hình bằng nhiều cánh. Tuy vậy, theo ca sĩ Thụy Vũ (Nhóm AC&M), đây là công việc không phải đơn giản, để chế tạo ra một chiếc máy bay mô hình phải nắm được các kỹ thuật cơ bản của ngành kỹ thuật hàng không với những tiêu chuẩn rất chặt chẽ về độ cân bằng cũng như khí động học. Nguyên tắc sản xuất máy bay mô hình dựa trên nguyên lý khí động lực học. Quá trình sản xuất liên quan đến điện tử, cơ khí và đồ họa. Cánh quạt của động cơ quạt đẩy gió làm chênh lệch áp suất giữa hai phần trên và dưới của cánh máy bay. Bánh lái sẽ điều khiển hướng máy bay.

Tự tạo máy bay điều khiển từ xa: Chuẩn bị, lên kế hoạch?

Muốn bắt tay vào chế tạo máy bay mô hình phải có bản vẽ trước. Trên cơ sở tính toán, có động cơ loại gì tương ứng với trọng tải của máy bay, sau đó chế tạo các phần thân, bánh lái, cánh phụ và đuôi điều khiển. Lúc mới bắt đầu chơi máy bay, nên nắm chắc các khái niệm cơ bản về lý thuyết bay. Có bốn lực tác động váo máy bay: lực cản, lực nâng, lực đẩy và trọng lực. Máy bay bao giờ cũng phải hết sức cân đối giữa các cánh tính từ tim.

Trước khi có một thành phẩm hoàn chỉnh, người chế tạo phải tập điều khiển bằng thiết bị vô tuyến điện trước trong màn hình vi tính, phải làm quen với việc khởi động, lái máy bay. Khó nhất là hạ cánh. Thường không quen, máy bay lao xuống đất, đổ nát, có thể trong chốc lát mất vài triệu như chơi.

Đam mê và kinh doanh

Hiện nay, có hai loại máy bay mô hình là máy bay trực thăng và máy bay cánh bằng. Loại trực thăng khá tốn kém vì phải nhập nhiều thiết bị từ nước ngoài. Nhiều nhất là của Pháp. Loại này phù hợp với các đại gia lắm tiền. Loại máy bay cánh bằng cũng có hai loại. Loại sản xuất thủ công đơn giản bằng xốp, gỗ siêu nhẹ hoặc loại sản xuất bằng kim loại với công nghệ cao, nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về.

Ở các chợ trời TP. Hồ Chí Minh bán đủ các thiết bị cho việc lắp ráp máy bay mô hình từ chíp điện tử, thân máy bay, giấy, băng keo, thiết bị vô tuyến và cả phần mềm sản xuất. Giá một máy bay điều khiển theo tính toán của dân chuyên sản xuất, nếu tự làm bằng xốp đặc biệt chỉ vài trăm nghìn đồng; nhưng mua nguyên chiếc nhập ngoại giá vài chục triệu đồng. Đặc biệt là bộ điều khiển vô tuyến điện, tùy mức độ phủ sóng xa hay gần, giá từ một triệu đến vài chục triệu cũng có.

Hiện tại, không chỉ là chế tạo để thỏa mãn thú chơi, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu thân máy bay điều khiển từ xa nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn chỉ có thể dừng ở mức độ cung cấp máy bay lắp sẵn, xuất khẩu vỏ máy bay, thân máy bay. Với những sản phẩm đã có uy tín và bảo chứng được chất lượng, thị trường trong nước hầu như chúng ta đã phủ, ngoại trừ một số món đòi hỏi yêu cầu đặc biệt. Chỉ tiếc rằng riêng động cơ đều phải nhập 100% từ nước ngoài, trong khi đấy là món “ngốn” nhiều tiền nhất. Và, cũng bởi vì thế nên ngành sản xuất máy bay mô hình Việt Nam cũng chỉ mới dừng ở mức lắp ráp, chứ chưa “Việt hóa” toàn bộ 100% ngành kinh doanh rất béo bở này.

Tham khảo dòng sản phẩm khác: Robot hút bụi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Hotline: 0888.92.29.92